Bí quyết nuôi gà Quý Phi bỏ túi hàng trăm triệu

Quý Phi là giống gà quý có nguồn gốc từ châu Âu nhưng lại rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, có thể vừa nuôi lấy thịt vừa có thể làm cảnh. Việc chăm sóc gà Quý Phi cũng rất đơn giản, “làm chơi mà ăn thật”.   

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Kim Duyên ở xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) là người đầu tiên mang giống gà Quý Phi lên miền Tây Bắc. Bà Duyên cho biết: “Ưu điểm của gà Quý Phi là sức tăng trưởng nhanh, khả năng kháng bệnh cao, phù hợp với đặc điểm khí hậu miền Bắc. Tuy nhiên, lúc mới nở, gà con hay bị chết, cần chú ý khẩu phần ăn, giữ ấm, thay đổi nhiệt độ theo mùa”.

bi quyet bo tui hang tram trieu tu nuoi ga quy phi - 1

Gà Quý Phi có nguồn gốc từ châu Âu nhưng lại thích nghi tốt với khi hậu của Việt Nam, đặc biệt là ở vùng Tây Bắc.

Gà Quý Phi đẹp mã nên được dân sành chơi nuôi làm cảnh. Ngoài bộ lông ba màu đen, trắng, biếc luôn bồng lên như cái nón, gà Quý Phi làm cảnh phải có mào thẳng đứng, trông như quả phật thủ, mắt hồng. Tùy thuộc vào độ lớn của chiếc mào, mỗi con gà cảnh có giá từ 800.000 đồng đến 3 triệu đồng. Gà đẹp thường có 6 cựa trở lên, sắc và nhọn. Những con Quý Phi 8 cựa thuộc loại hiếm có giá lên tới cả chục triệu đồng.

bi quyet bo tui hang tram trieu tu nuoi ga quy phi - 2

Để gà có lông đẹp, thịt ngon, bà Duyên làm chuồng có nhiều cành, cây để gà bay, đậu…

Bà Duyên cho biết, để có gà cảnh, cần nuôi nhốt riêng, không cho gà đạp mái để giữ nguyên màu lông. Trung bình đàn gà 100 con sẽ có 2 – 3 con đẹp mã để làm cảnh. Hiện tại, trại của bà Duyên đang có khoảng vài trăm gà Quý Phi đẻ, đợt cao điểm cho hàng trăm trứng mỗi ngày. Trứng gà, bà để ấp bán gà giống với giá 45.000 đồng/con. Tính ra, mỗi tháng bà Duyên thu về hàng chục triệu đồng. “Ngoài ra, giá bán gà thương phẩm từ 300.000 đến 500.000 đồng/con, mỗi năm tôi xuất cho các đầu mối lớn trong và ngoài tỉnh cũng lên đến hàng nghìn con, thu về không dưới 100 triệu đồng” – bà Duyên hồ hởi khoe.

bi quyet bo tui hang tram trieu tu nuoi ga quy phi - 3

Thức ăn của loài gà quý này cũng khá đơn giản và đa dạng bao gồm các phụ phẩm nông nghiệp như lúa, ngô, thân chuối và rau xanh…

Theo tính toán của bà Duyên, chi phí thuốc và cám cho một con gà từ lúc mới nở đến khi xuất chuồng khoảng 100 nghìn đồng. “Khẩu phần thức ăn của gà chỉ cần 30 – 40% là thóc, còn lại cho ăn cây chuối và rau xanh, vừa giảm chi phí lại tăng độ thơm ngon cho thịt. Như vậy, một con gà xuất chuồng có khối lượng từ 1,3 – 1,5 kg với giá 250.000 đồng/kg, người chăn nuôi sẽ có lãi”.

bi quyet bo tui hang tram trieu tu nuoi ga quy phi - 4

Khi có gà đẻ trứng, bà Duyên sẽ thu lượm và gửi đi lò ấp máy để đảm bảo lượng trứng nở cao. Sau đó, gà giống sẽ được đưa về chuồng nuôi úm dưới nền chuồng được lót mùn cưa và trấu, với nhiệt độ thích hợp đảm bảo gà phát triển tốt.

Gà Quý Phi là giống vật nuôi có khả năng sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc. Thời gian tới, bà Duyên dự kiến sẽ mở rộng diện tích chăn nuôi, tạo “vệ tinh” ở các tỉnh lân cận cung cấp giống cũng như gà thương phẩm ra thị trường….

Gà Quý Phi là cho thịt rất ngọt, thơm ngon. Gà mái nuôi tới khi đẻ trứng là 6,5 đến 7 tháng. Mỗi năm gà mái đẻ từ 150 đến 170 trứng, tùy vào chế độ chăm sóc. Giai đoạn gà đẻ, gà mái có trọng lượng khoảng 1,3 tới 1,5 kg, gà trống nặng từ 1,7 đến 2kg.

bi quyet bo tui hang tram trieu tu nuoi ga quy phi - 5

“Khi gà nuôi tới tuổi xuất chuồng đạt khoảng từ 1 đến 1,7kg/con, chỉ cần 1 cuộc điện thoại, các nhà hàng, khách sạn cao cấp trong và ngoài tỉnh sẽ cho người đến mua ngay với giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/con, tùy từng thời điểm. Đối với những gà Quý Phi cảnh mã đẹp, có thể bán với giá hàng chục triệu đồng/con” – bà Duyên tiết lộ.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi loài gà quý này, bà Duyên cho biết: Yêu cầu chuồng trại phải đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nền chuồng phải bằng phẳng để tiện cho công tác vệ sinh, chất độn chuồng bằng mùn cưa hoặc phôi bao phải qua phun khử trùng, nuôi xa khu dân cư nếu có điều kiện.

Ngoài ra, dụng cụ chuồng nuôi như lồng và dụng cụ nuôi phải được rửa sạch sẽ, phải phun sát trùng trước khi thả gà vào nuôi. Lồng úp thường cao từ 70 đến 90cm, rộng tùy theo số lượng gà trong ô úp.

 
 

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục: